Giải mã bí ẩn tên gọi Hệ điều hành

Đã bao giờ bạn tự hỏi “XP” là viết tắt của từ gì hoặc “Ubuntu” xuất phát từ đâu? Một số hệ điều hành có tên gọi rất rõ ràng, nhưng có một số thì cần phải giải thích.
 

MS-DOS

Giải mã bí ẩn tên gọi các hệ điều hành

Micro Soft Disk Operating System (MS-DOS), được cấp phép từ Seattle Consumer Products’s Quick và Dirty Operating System (QDOS). MS-DOS không có giao diện người dùng (GUI) và tất cả đều được xử lý thông qua dấu nhắc lệnh. Các chữ viết tắt DOS không có nghĩa là MS-DOS. DOS là một thuật ngữ chung cho “Hệ điều hành dĩa” và MS-DOS cũng giống như nhiều hệ điều hành khác như Apple DOS, AmigaDOS, FreeDOS…

Windows 1.0 – NT 4.0

Windows 1.0 có một cửa sổ người dùng và có thể tương tác trong GUI, đây là cách đặt tên mới cho hệ điều hành. Các số hoặc tên đứng sau chữ “Windows” sẽ cho biết phiên bản mà bạn đang sử dụng.

Giải mã bí ẩn tên gọi các hệ điều hành

Windows 95 – ME

Trong một thời gian ngắn Microsoft đã cho phát hành một loạt phiên bản Windows mới với tên hệ điều hành được đặt theo năm phát hành. Windows 95, 98 và Millenium Edition đã được xây dựng dựa trên nền tảng Windows 3.1.
Milennium Edition đã được phát hành trong năm 2000 và được thiết kế để sử dụng trên máy tính gia đình, trong khi Windows 2000 được thiết kế cho máy tính kinh doanh, là sự kế thừa trực tiếp Windows NT 4.0, sau đó được thay thế bằng Windows XP.

Windows XP, Vista và Windows 7

Windows Xp được phát hành vào năm 2001, viết tắt từ eXPerience. Phiên bản này kéo dài đến năm 2007 khi Microsoft cho phát hành Windows Vista nhưng đã không thành công, cuối cùng họ chuyển đến một phương pháp đơn giản hơn với Windows 7.

Giải mã bí ẩn tên gọi các hệ điều hành

Windows 7 là phiên bản thứ 7 từ khi phát hành Windows 95. Mặc dù Windows 95 không phải là phiên bản đầu tiên của Windows, nếu tính cả phiên bản 1.0 và 3.1. Nhưng để tránh làm người khác nhầm lẫn với OS 10, thì Microsoft quyết định đặt tên là Windows 7.

System 1 – 7.5

Hệ điều hành của Apple được phát triển dựa trên hệ điều hành máy tính cá nhân Macintosh. Hệ điều hành được đặt tên theo một quy tắc, phiên bản chính thức sẽ được tăng thêm 1 và phiên bản cập nhật sẽ được tăng lên 0.1. Máy tính Apple Macintosh ra đời năm 1984 và lấy tên từ quả táo McIntosh.

Giải mã bí ẩn tên gọi các hệ điều hành

Mỗi phiên bản mới sẽ cập nhật và cải tiến tính năng cũng như hỗ trợ cho các máy tính Apple mới hơn.
7 phiên bản đầu tiên của hệ điều hành được gọi đơn giản là “System 1-7”, cho đến khi cập nhật đến phiên bản 7.6, thì từ “System” đã được lược bỏ và thay vào đó là một cái tên mà bây giờ nó đã trở thành một thương hiệu : “Mac OS”.

Mac OS 8 -10

Giải mã bí ẩn tên gọi các hệ điều hành

Mac OS 8 xuất hiện vào năm 1997 ngay sau khi Steve Jobs trở lại làm việc cho Apple. Mac OS 8 là được gọi là phiên bản 7,7, nhưng đã được thay đổi thành phiên bản Mac OS 8.
Mac OS 9 bây giờ được biết đến như là Mac OS “cổ điển” và là phiên bản cuối cùng được dựa trên mã của Apple.

OS X (OS Mười) là phiên bản thứ mười của hệ điều hành Mac và là hệ điều hành Mac đầu tiên dựa trên Berkeley Software Distribution (BSD).

Giải mã bí ẩn tên gọi các hệ điều hành

Linux

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở dạng Unix được xây dựng bởi Linus Torvalds và sau đó được phát triển bởi cộng đồng lập trình mã nguồn mở trên toàn thế giới thành nhiều nhiều phiên bản khác nhau.

Ubuntu

Giải mã bí ẩn tên gọi các hệ điều hành

Ubuntu (oo-BOON-too) xuất phát từ các ngôn ngữ Zulu và Xhosa ở Châu Phi gần như có nghĩa là “Lòng nhân ái cho mọi người”

Giống như nhiều bản phân phối Linux, Ubuntu phát hành có hai tên cho mỗi bản phát hành, tên mã phát triển và tên một phiên bản. Tên phát hành dựa trên năm và tháng phát hành, ví dụ, phiên bản 10,04 được phát hành vào tháng Tư năm 2010. Cứ hai năm một phiên bản hỗ trợ dài hạn (LTS) được phát hành. Các phiên bản hiện tại hỗ trợ dài hạn là Ubuntu LTS 10.04.2.

Tên mã được đặt theo nguyên tắc kết hợp 1 tính từ và 1 tên động vật của cùng một chữ cái và thường phản ánh tình trạng phân phối Ubuntu hiện tại, ví dụ như:

  • 4.04 Warty Warthog 20/10/2004
    5.04 Hoary Hedgehog 08/04/2005
    5.10 Breezy Badger 13/10/2005

Công ty Canonical Ltd., là một công ty phát triển phần mềm có trụ sở tại thủ đô Luân Đôn, nước Anh, do Mark Shuttleworth thành lập ngày 05/03/2004 (trước khi ra đời phiên bản đầu tiên Ubuntu 4.10 hơn 7 tháng).

Ngoài việc bảo trợ cho dự án Ubuntu, Canonical Ltd. còn bảo trợ cho các dự án liên quan khác như Xubuntu, Edubuntu và Kubuntu.

Debian

Giải mã bí ẩn tên gọi các hệ điều hành

Debian có tên từ Ian Murdock – tác giả của bản phân phối Debian. “Debian” được ghép từ tên bạn gái của ông là Debra Lynn và chính tên ông.
Mỗi bản phát hành Debian ổn định, có một số phiên bản liên quan (1.0, 2.0, vv), nhưng nó cũng có một tên mã dựa trên một nhân vật trong bộ phim năm 1995 bộ phim Toy Story. Việc phát hành 6,0 mới nhất được đặt tên theo đồ chơi người ngoài hành tinh.

Red Hat/Fedora/CentOS

Giải mã bí ẩn tên gọi các hệ điều hành

Red Hat Linux có tên như vậy vì vì mũ đỏ đã là biểu tượng của tự do và cuộc cách mạng ở cả Mỹ và Pháp. Red Hat gồm có Red Hat Enterprise Linux (RHEL), Fedora Project, và CentOS

Hệ điều hành không sử dụng tên mã và chỉ sử dụng số phiên bản tương tự như OS X.

CentOS là phiên bản cộng đồng hỗ trợ của RHEL. Phiên bản số cho CentOS theo số phiên bản RHEL và không có tên mã.

Gentoo

Giải mã bí ẩn tên gọi các hệ điều hành

Gentoo có tên từ Daniel Robbins sau khi đổi tên Enoch phân phối Linux của mình. Gentoo lần đầu tiên được đổi tên thành khi Daniel và các nhà phát triển khác bắt đầu sử dụng các trình biên dịch EGCS thay vì trình biên dịch GCC cho các tính năng gia tăng và tốc độ. Gentoo được đặt tên theo chim cánh cụt bơi nhanh nhất, các chú chim cánh cụt Gentoo.

Suse

Giải mã bí ẩn tên gọi các hệ điều hành

SuSe có nguyên gốc tiếng Đức là “Software und System Entwicklung”, sau đó được dịch sang tiếng anh là “Software and System Development”. SUSE bây giờ là thuộc sở hữu của Novell và các bản phân phối Linux miễn phí được gọi là openSUSE.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s